వనస్పతి (డాల్డా)ని ఎలా తయారు చేస్తారు?
స్వీట్లు, బిర్యాని లాంటి ప్రత్యేకమైన వంట కాలు తÄయారు చేయ టానికి
వనస్పతిని కూడా ఉపయోగిస్తారు. వనస్పతిని ఎక్కువ మంది డాల్డా అని
పిలుస్తారు. దీనిని ఎలా తÄయారు చేస్తారో తెలుసు కుందాం. మూమాలు వంటలకు
వాడుకునే నూనెల హైడ్రోజనీకరణ వలన వనస్పతి తÄయారు అవుతుంది. శాకీయ నూనెను
(వెజటబుల్ అయిల్) తీసుకుని దానిని నిఖిల్ అనే మూలాకాన్ని ఉత్ప్రేరకంగా
ఉపయోగించి హైడ్రోజన్ వాయువుతో కలిసి 200 డిగ్రీల సెంటీ గ్రేడ్ వద్ద వేడి
చేస్తే వనస్పతి ఏర్పడుతుంది. అసంతృప్త ద్రావణమైన నూనె ఈ చర్యతో సంతృప్తంగా
మారటంతో వనస్పతి ఏర్పడుతుంది. ఈ రోజుల్లో ఇంట్లో తÄయారు చేసుకుని తినడం
కన్నా బయట నుంచి తెచ్చుకునే తినటం ఎక్కువైంది. పచ్చళ్లు, చిప్స్ లాంటి
వాటిని కొనుక్కొని తినటం సర్వ సాధారణం అయిపోయింది. చిప్స్లాంటి పదార్థాలు
ఎక్కువ కాలం నిల్వ ఉంచటానికి వాడే పదార్థం ఏమిటో చాలా మందికి తెలియదు.
చిప్స్ ప్యాకెట్లలో జడ వాతావరణం కొరకు నైట్రోజన్ వాయువును నింపుతారు.
నైట్రోజన్ వాయువు ఉండడం వల్ల అక్సిడేషన్ చర్య జరగదు. అక్సిజన్ లేకపోతే
ఆక్సీకరణ చర్య జరగడానికి వీలుకాదు క దా! దాని వల్ల ఆ ప్యాకెట్లలో ఉన్న ఆహార
పదార్థాలు చెడిపోకుండా ఉంటాయి.
Courtesy with: PRAJA SEKTHI DAILY
Courtesy with: PRAJA SEKTHI DAILY
No comments:
Post a Comment