కొవ్వు నుండి ఎముకను సృష్టించడంలో శాస్త్రవేత్తలు విజయం సాధించారు. కొవ్వు కణజాలం నుండి కణాలను స్వీకరించి ఒక నెలలో సంపూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన ఎముకను రూపొందించగలిగారు. ఆ ఎముక సుమారు రెండు అంగుళాల పొడవు ఉంది. ఇటువంటి ఎముకలను శరీరం బయట, పరిశోధనశాలలో అభివృద్ధిచేసి, ఆ తరువాత శరీరంలో అమర్చవచ్చని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. ప్రమాదాలలో ఎముకలు కోల్పోయినవారికీ, ఇతరత్రా ఎముకలు అవసమైన మేరకు వాటి కచ్ఛితమైన ఆకారాన్ని, వివరాలను అంచనా వేసి, సరిగ్గా అలాగే రూపొందించవచ్చు. పైగా, ఈ ఎముకలు సంబంధిత శరీరం నుండే తయారుకావడంతో ఆ తరువాత ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలూ ఉండవు. ఇటువంటి ఎముకల మార్పిడి (ట్రాన్స్ప్లాంట్) ఇప్పటికే కొన్ని జంతువులలో విజయవంతంగా జరిగాయి. సాధారణ ప్రమాదాల సందర్భాలలోనే కాకుండా, ప్లాస్టిక్ సర్జరీలలో కూడా ఇటువంటి ఎముకల అవసరం ఎక్కువగా ఉండే అవకాశం ఉంది.
Wednesday, 13 June 2012
కొవ్వు నుండి ఎముకలు..!
కొవ్వు నుండి ఎముకను సృష్టించడంలో శాస్త్రవేత్తలు విజయం సాధించారు. కొవ్వు కణజాలం నుండి కణాలను స్వీకరించి ఒక నెలలో సంపూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన ఎముకను రూపొందించగలిగారు. ఆ ఎముక సుమారు రెండు అంగుళాల పొడవు ఉంది. ఇటువంటి ఎముకలను శరీరం బయట, పరిశోధనశాలలో అభివృద్ధిచేసి, ఆ తరువాత శరీరంలో అమర్చవచ్చని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. ప్రమాదాలలో ఎముకలు కోల్పోయినవారికీ, ఇతరత్రా ఎముకలు అవసమైన మేరకు వాటి కచ్ఛితమైన ఆకారాన్ని, వివరాలను అంచనా వేసి, సరిగ్గా అలాగే రూపొందించవచ్చు. పైగా, ఈ ఎముకలు సంబంధిత శరీరం నుండే తయారుకావడంతో ఆ తరువాత ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలూ ఉండవు. ఇటువంటి ఎముకల మార్పిడి (ట్రాన్స్ప్లాంట్) ఇప్పటికే కొన్ని జంతువులలో విజయవంతంగా జరిగాయి. సాధారణ ప్రమాదాల సందర్భాలలోనే కాకుండా, ప్లాస్టిక్ సర్జరీలలో కూడా ఇటువంటి ఎముకల అవసరం ఎక్కువగా ఉండే అవకాశం ఉంది.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment